สมาคมจั๋งด่างญี่ปุ่นยกสวนนงนุชพัทยา แหล่งเพาะพันธุ์จั๋งด่าง ครบทุกสายพันธุ์และมากที่สุดในโลก (ชมคลิปคลิกๆ)

สมาคมจั๋งด่างญี่ปุ่นยกสวนนงนุชพัทยา แหล่งเพาะพันธุ์จั๋งด่าง ครบทุกสายพันธุ์และมากที่สุดในโลก

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=dl1N9rI8uEk[/embedyt]

 

​ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม2561 ที่ผ่านมา ที่สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการ สวนนงนุชพัทยา ได้ให้การต้อนรับ Mr.Kosuke Inukai (โคซูเกะ อินโนไค) นายกสมาคมจั๋งด่างญี่ปุ่น ในโอกาสเข้ามาชมและศึกษาเรียนรู้การเพาะพันธุ์ และสะสม จั๋งด่างญี่ปุ่น ที่มีครบทุกสายพันธุ์รวม 134 ชนิด และมีจำนวนหลายหมื่นต้น นับเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก และยังมีเพิ่มอีก 3 ชนิด 3 สายพันธุ์ ที่สวนนงนุชพัทยา เพาะพันธุ์ และรอการตรวจสอบเพื่อขึ้นทะเบียน


นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการ สวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า จั๋งด่านญี่ปุ่นที่สวนนงนุชมีเราได้รวบรวมมาแล้วทั้งหมดกว่า 13 ปี ในโลกที่ สมาคมจั๋งด่างญี่ปุ่น รวบรวมข้อมูล มีทั้งหมด 134 ชนิด ตอนนี้สวนนงนุชเรามีครบทุกสายพันธุ์ 134 ชนิด ซึ่งมีอยู่ 2 ที่ในโลกที่มีครบ ก็คือที่ญี่ปุ่นก็คือ สวน ของ Mr.Kosuke Inukai (โคซูเกะ อินโนไค) นายกสมาคมจั๋งด่างญี่ปุ่น และของเราที่สวนนงนุช เป็นเพียง 2 สวน ในโลกที่มีครบทุกอย่าง จำนวนต้นเรามีเป็นหมื่น แต่เราก็คัดเลือกต้นที่สวยที่สุด และแบบที่เขานิยมกัน เพื่อเตรียมการนำเอาออกไปประชาชนได้เห็น ความสง่างามและความสวยงามของตระกูลต้นไม้พันธุ์นี้ คือ จั๋งด่างญี่ปุ่น


​สำหรับจั๋งญี่ปุ่นมีลักษณะด่างไม่นิ่ง เปลี่ยนแปลงได้ง่ายท้าทายของผู้ปลูกเลี้ยง และนักสะสมที่จะมีเทคนิคในการดูแล เพื่อให้จั๋งญี่ปุ่นด่างมีลักษณะคงเดิม คือเลี้ยงเป็นไม้แคระ บอนไซ และให้มีลักษณะด่างคงเดิม ถึงจะสามารถขึ้นทะเบียนเป็นชนิดในสมาคมได้ ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้จั๋งด่างญี่ปุ่นมีราคาค่อนข้างสูง โดยต้นที่เคยขายได้ราคา สูงสุดถึง 25,000,000 เยน หรือ 7,350,000บาท หรือ Tenzanshiroshima


​ ผมในฐานะผู้อำนวยการ สวนนงนุชพัทยา เราเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ 50 คน จั๋งญี่ปุ่นที่มีการขึ้นทะเบียนไว้ในสมาคม โดยมีจั๋งด่างญี่ปุ่นทั้งหมด 134 ชนิด ในสมาชิกสมาคมทั้งหมด 300 คน มีเพียงนายกสมาคม Mr.Kosuke Inukai และสวนนงนุชพัทยาเท่านั้น ที่สามารถรวบรวมไว้ครบทั้ง 134 ชนิด แต่ที่สวนนงนุชเรามีจำนวนต้นจั๋งด่างญี่ปุ่นเยอะที่สุดในโลก ปัจจุบัน สวนนงนุชพัทยามี Collection จากจั๋งด่างญี่ปุ่น ที่ขึ้นทะเบียนแล้วในสมาคมครบทั้ง 134 ชนิด ในชนิดที่ขึ้นทะเบียนทั้งหมดมี 1 ชนิดที่สวนนงนุชพัทยาพบและขอขึ้นทะเบียนในสมาคมเรียบร้อยแล้วคือ Nongnoochmoshima ยังมีอีก 3ชนิด ที่สวนรงนุชพัทยาพบ และรอตรวจสอบเพื่อขึ้นทะเบียน คือ 1.Bankkokkudeb 2. Wanpenmaru และ 3.Tansachahime สวนนงนุชพัทยายังได้มีการทำคอลเลคชั่น 2-5 เพื่อเพิ่มจำนวนไปเรื่อยๆอีกด้วย

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 082-9144646 094-5565622 /086-3684323

Post Author: admin