“สภากาชาดไทย”นำสื่อมวลชนส่วนกลางลงพื้นที่ เขาล้านจ.ตราดในโครงการ”ศูนย์ราชการุณย์แหล่งเรียนรู้ด้านมนุษยธรรมและธรรมชาติศึกษาครั้งที่1”

“สภากาชาดไทย”นำสื่อมวลชนส่วนกลางลงพื้นที่ เขาล้านจ.ตราดในโครงการ”ศูนย์ราชการุณย์แหล่งเรียนรู้ด้านมนุษยธรรมและธรรมชาติศึกษาครั้งที่1”

 

เมื่อวันที่15มีนาคม2561 ที่ผ่านมาสภากาชาดไทย ได้พาสื่อมวลชนส่วนกลางลงพื้นที่ เขาล้าน จ.ตราดไปยัง”ศูนย์ราชการุณย์”สภากาชาดไทย เพื่อเยี่ยมชมและรับฟังประวัติการเป็นมาของศูนย์ฯแห่งนี้โดยมีคุณ สุวรรณ พิมลแสงสุริยา ผู้จัดศูนย์ราชการุณย์เป็นผู้อธิบายตลอดจนพาชมในจุดต่างซึ่งเริ่มจากภายในศูนย์ราชการุณย์ และในจุดที่สองได้พาไปชม”สวนไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดที่มีครบ 77จังหวัดและยังพาชมสวนสมุนไพรหายากนาๆชนิดมากมาย ต่อมาได้พาชมป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์มากซึ่งสื่อมวลชนต้องสวมรองเท้าบูชเพื่อเดินเท้าเข้าไปในระยะทาง1,800เมตรและได้พบได้เห็นสัตว์น้ำและต้นโกงกางที่มีอายุเกือบร้อยปีตลอดจนต้นร้อยรูที่เป็นพืชที่เกาะติดกับต้นไม้ที่หายากและศูนย์ราชการุณย์แห่งนี้ได้อนุรักษ์ไว้และทางศูนย์ราชการุณย์ยังเตรียมสร้างสะพานไม้ให้เป็นทางเดินให้ผู้ที่สนใจที่อยากเรียนรู้ธรรมชาติของป่าชายเลนได้เดินเข้าไปชมอย่างสะดวกสบายในเร็วๆนี้

อีกทั้งตลอดเส้นทางที่เดินนั้นจะพบเห็นพันธุ์ไม้ป่าที่มีดอกสวยงามมากมายตลอดทาง ในจุดที่สามได้พาเดินชมสวนผลไม้ประจำจังหวัดเช่น ทุเรียน,ลองกอง,มะยงชิด,ที่กำลังเริ่มออกผลิตผลให้ได้ชมกันเป็นต้น ต่อมาได้เดินทางไปยังจุดที่น่าสนใจของหาดทรายดำที่ตั้งอยู่6หมู่6ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ที่เป็นหาดทรายดำหนึ่งเดียวในประเทศไทยและยังเป็นหนึ่งในห้าแห่งของโลกด้วยภายใต้การดูแลของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่1จังหวัดตราดในพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศมีทั้งสัตว์น้ำนาๆชนิดและในยามค่ำคืนนักท่องเที่ยวสามารถชมหิ่งห้อยมากมาย และบริเวณชายหาดก็จะมีจุดให้นักท่องเที่ยวมาลองทำสปาทรายดำที่มีเด็กๆในพื้นที่มาเป็นทั้งมัคคุเทศน้อยคอยให้บริการตลอดจนแนะนำพื้นที่ได้อย่างดี

ส่วนภายในศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยยังมีจุดที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทะเลขาวใสสลับฟ้าสะอาดน่าเดินน่านั่งโค้งสุดสายตาโอบล้อมไปด้วยต้นไม้และสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและลงได้อย่างสวยสดงดงามตลอดจนยังมีที่พักริมทะเลในราคาเริ่มต้นที่800บาทขึ้นไปให้บริการนักท่องเที่ยวหรือจะเปลี่ยนบรรยากาศมากางเต้นนอนเพื่อชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลยามเช้าก็น่าสนใจมากๆ ที่นี่ยังมีจุดบริการอาหารทะเลสดๆใหม่ๆรสชาติดีๆแต่ราคาไม่แพงไว้คอยให้นักชิมได้มาลิ้มลองด้วย ส่วนความปลอดภัยนั้นไม่ต้องพูดถึงที่นี่มีพี่ๆทหารเรือคอยให้ความปลอดภัยตลอดทั้งคืน และกิจกรรมของสภากาชาดไทยที่พาสื่อมวลชนลงมาชมและทำข่าวสารดีของศูนย์ราชการุณย์สภากาชาติไทยแห่งนี้ให้ประชาชนได้รู้และได้ทราบและยังได้สารสัมพันธ์กับสื่อมวลชนให้แน่นแค้วนมากขึ้นอีกด้วย

จุฬาลักษณ์ สยมชัย รายงาน

Post Author: admin