สวนนงนุชโชว์ขบวนรถบุปผชาติงดงาม สู่สายตาชาวยุโรปนับล้านคน (ชมคลิปคลิกๆ)

สวนนงนุชโชว์ขบวนรถบุปผชาติงดงาม สู่สายตาชาวยุโรปนับล้านคน

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=zvwVsAZywZE[/embedyt]

เมื่อวันที่ 21 เมษายน2561
รถบุปผชาติจากไทยโดยสวนนงนุช พัทยา นำโดย นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช พัทยา ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนนับล้าน คนตลอดเส้นทาง ทั้ง 9 เมือง ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร ซึ่งเป็นปีที่ 2 จากครั้งแรกในปี 2559 ที่สวนนงนุช ไทยเข้าร่วมงานขบวนพาเหรดรถบุปผชาติ ในเทศกาลดอกไม้นานาชาติ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ BLOEMENCORSO BOLLENSTREEK 2018 โดยมีนางสาว ธัญญรัตน์ มังคลรังษี. อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ได้เดินทางมาร่วมในการปล่อยขบวนรถ


สำหรับ ขบวนรถบุปผชาติของไทย โดยสวนนงนุช พัทยา พร้อมด้วยขบวนอื่นๆ จำนวน 40ขบวน เคลื่อนตัวออกจากเมือง Noord wijk zuid โดยขบวนบุปผชาติของไทยได้รับคัดเลือกให้เป็นรถคันแรก ด้วยสีสันดอกไม้อันโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไทย จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่คอยปรบมือ และถ่ายรูป ตลอดระยะทาง ที่ขบวนพาเหรดเคลื่อนไปและไปสิ้นสุดที่เมือง Haarlem โดยขณะเดินทีมงานได้ร่วมกัน โบกสบัดธงไทย มีการร้องรำ ตามเสียงเพลงกลองยาวไทย พร้อมตะโกนคำว่าไทยแลนด์ และได้ยินคำว่า สวัสดีครับ จากชาวต่างชาติตอบกลับมาดังไปทั่วสร้างความรู้สึกปลาบปลื้ม ให้กับคณะที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก


​ นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช พัทยา ยอมรับว่าภูมิใจ และดีใจที่ได้มาร่วมงานนี้ เป้าหมายเพื่อนำวัฒนธรรมไทยมาเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติรับรู้ ภายใต้ Concept THAI CULTURE AND RELIGION วัฒนธรรมและศาสนาของประเทศไทย ทั้งนี้ เพื่อเผยแพร่ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ สถาบันพระมหากษัตริย์ และส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรม ตลอดจนการท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยการผ่านชิ้นงานต่างๆ ที่ผ่านความคิดสร้างสรรค์ อาทิ พระพุทธรูป ซึ่งหมายถึงการนับถือศาสนาพุทธ, ช้าง หมายถึงสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย และเรือสุพรรณหงส์ แสดงถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและศิลปะอันงดงามของไทย ซึ่งการเข้าร่วมขบวนพาเหรดดอกไม้ในครั้งนี้จะทำให้กลุ่มชาวยุโรปได้รับรู้ถึงศิลปะวัฒนธรรมไทยศาสนาและเอกลักษณ์ของไทยเพื่อทำให้ชื่อเสียงของประเทศไทยเป็นที่รับรู้ของคนทั่วโลก นั้นหมายถึงเม็ดเงินในด้านของการท่องเที่ยวจะสะพัดเข้ามายังประเทศไทยต่อไปด้วย

 

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ รายงาน

Post Author: admin