“ผู้ว่าพาชมสวน ชิม ช็อป แชะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล” (ชมคลิปคลิกๆ )

“ผู้ว่าพาชมสวน ชิม ช็อป แชะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล”

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=AhDZ5gNHxz4[/embedyt]

เมื่อพูดถึงทุเรียนที่เขาว่ากันว่าอร่อยที่สุดนั้น คือทุเรียนหลินหลงของอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ ที่ใครๆก็อยากชิม ครั้งนี้เราได้ไปยังถิ่นทุเรียนอร่อย ณ เมืองลับแล ซึ่งทาง จ.อุตรดิตถ์ได้ให้ความสำคัญกับผลไม้เศรษฐกิจหลากหลายชนิด และในช่วงเวลาไม่กี่ปี ทุเรียนพื้นเมืองชื่อดัง สายพันธุ์ “หลงลับแล” และ “หลินลับแล” ก็เป็นที่รู้จักของนักบริโภคอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของ จ.อุตรดิตถ์ ที่ต้นกำเนิดของ 2 สายพันธุ์ มาจาก ทุเรียนป่า ที่ชาวบ้านนำมาเพาะแล้วพัฒนาสายพันธุ์จนมีเอกลักษณ์ รสชาติและสายพันธุ์เป็นของตัวเอง

ในวันนี้ 12 กรกฎาคม 2561 นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นำนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัด ลงพื้นที่อำเภอลับแล พาเข้าสวนทุเรียน สวนผลไม้ ชิมผลไม้ของดีเมืองลับแล ที่ บ้านหลินลับแล สวนของลุงสว่าง ปันลาด ทายาทรุ่นล่าสุดเจ้าของสวนทุเรียนที่มีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 15ไร่ ซึ่งมีต้นสายพันธุ์ “หลินลับแล” ที่ปลูกไว้ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ โดยได้นำเมล็ดทุเรียนป่ามาปลูกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2493 แล้วเกิดกลายพันธุ์จากเดิมทำให้มีรสชาติที่ดีขึ้น ซึ่งทุเรียนสายพันธุ์นี้มีรสชาติอร่อย โดยผู้ปลูกคือ นายหลิน ปันลาด ผู้ปลูกทุเรียน จึงได้ตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์นี้ว่า “หลินลับแล” ปัจจุบันทุเรียน “หลินลับแล” ต้นแรก ก็อยู่ในความดูแลและขยายพันธุ์โดยคุณลุงสว่าง ปันลาดมาตลอดเป็นเวลา 70ปี

เนื่องจากจังหวัดอุตรดิตถ์ นำโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ รวมถึงหน่วยงานรัฐหลาย หน่วย ได้ร่วมส่งเสริมและผลักดัน ผลไม้หลายชนิดของเมืองลับแลที่มีรสชาติที่ดีไม่เหมือนที่ใด และผลไม้เศรษฐกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่าง ทุเรียนพันธุ์หลง-หลินลับแล ให้เป็นที่รู้จักและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมากขึ้น โดยมีผลไม้อย่างทุเรียนเป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง ที่สร้างรายได้ให้จังหวัดและเกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียน หลง – หลินลับแล เป็นทุเรียน 2 สายพันธุ์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของกรมส่งเสริมการเกษตรที่จัดประกวดทุเรียนพื้นเมือง อีกทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ยังได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบงชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ด้วย

สำหรับกิจกรรมภายในงาน “ผู้ว่าฯพาชมสวน ชิม ช๊อป แช๊ะ ผลไม้มหัศจรรย์เมืองลับแล” วันนี้นักท่องเที่ยวทุกท่านก็จะได้ทั้ง ชมสวน ได้ชิมผลไม้สดๆ อาทิเช่น ทุเรียนหลงลับแล ทุเรียนหลินลับแล ทุเรียนหมอนทอง ที่มีเอกลักษณ์รสชาติไม่เหมือนใคร รวมถึงผลไม้อีกหลายชนิดที่เป็นผลไม้พื้นเมืองลับแลที่มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนกับที่อื่น นอกจากนี้ภายในงานยังมีร้านผลไม้ที่ยกสวนมาให้ทุกท่านได้ช๊อปผลไม้สดๆกลับบ้าน และถ่ายรูป เช็คอินที่มุมแช๊ะภายในงานอย่างสนุกสนาน

ประพัฒน์ บวรภโรทัย
รายงาน

Post Author: admin