สุข..สนุก..แฮปปี้ทั้งบ้าน ที่สวนนงนุช พัทยา

สุข..สนุก..แฮปปี้ทั้งบ้าน ที่สวนนงนุช พัทยา

เมื่อถึงวันหยุดเวลามักผ่านไปเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ หากใครเกิดอาการเหนื่อยล้า กระสับกระส่าย คล้ายจะอยู่กับบ้านไม่ติด ชีพจรลงเท้า และก็อยากพาครอบครัว พ่อแม่ หรือ คนรักไปเที่ยวชิลล์ๆใกล้ๆ ขับรถสบายๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เราขอแนะนำ สวนนงนุชพัทยา สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่มีชื่อเสียงมากในโซนพัทยา จังหวัด ชลบุรี ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่พักผ่อนหย่อนใจที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก เมื่อมาที่นี่แล้วนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของต้นไม้นานาชนิด หลากหลายสายพันธ์ุจากทั่วโลก ซึ่งก่อนจะเดินทางไปเที่ยวสวนนงนุชมารู้จักกับ “สวนนงนุช” กันสักนิดดีกว่า

“สวนนงนุช” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับแนวหน้าของประเทศไทย เมื่อใดที่ชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย จะต้องวางแผนมาเที่ยวสวนนงนุชกันทุกราย เพราะอยากมาชื่นชมความสวยงาม ความยิ่งใหญ่ตระการตา ของสวนสวยระดับโลกกว่า 30 สวน ที่จัดตกแต่งต้นไม้นานาพันธ์ุ บนพื้นที่กว่า 1,700ไร่ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาชมความสวยงามของสวนกันอย่างเพลิดเพลินแล้ว ยังสามารถเพิ่มความสนุกด้วยกิจกรรมการแสดงต่างๆที่ทาง สวนนงนุช มีให้บริการนักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วย อาทิเช่น โรงละครขนาดใหญ่ แสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทย และการแสดงของช้างแสนรู้

 

สำหรับความเป็นมาของ สวนนงนุช พัทยา เกิดจากแนวคิดของ คุณนงนุช ตันสัจจา ที่เดินทางไปดูงานต่างประเทศกับเพื่อนๆ แล้วเกิดความประทับใจในสวนสวยของต่างประเทศ ประกอบกับความชอบดอกไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเริ่มต้นเปลี่ยนพื้นที่สวนผลไม้มาเป็นสวนไม้ดอก ไม้ประดับ พร้อมกับสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในพื้นที่ อาทิ บ้านทรงไทย ,บ้านกระท่อม,สระว่ายน้ำ,ห้องอาหาร,ห้องจัดเลี้ยงสัมมนา สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว

“สวนนงนุช” ได้เปิดอย่างเป็นทางการ ในปี พ.ศ. 2523 โดยเริ่มจัดให้มีการแสดงช้างแสนรู้ในโรงแสดง ซึ่งล้อมรอบไปด้วยสวนสวยงามทุกวัน จากนั้นประมาณ6ปีหลัง คุณนงนุช ตันสัจจา ได้มอบกิจการบริหารงานภายในสวนให้บุตรชาย คือคุณกัมพล ตันสัจจา (คุณโต้ง) ดูแลมาจนถึงปัจจุบัน

คุณกัมพล ตันสัจจา (คุณโต้ง) ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ทุ่มเทและพัฒนาการจัดสวนให้เป็นสิ่งแปลกใหม่ จึงทำให้สวนนงนุชสวยงามอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมรู้สึกประทับใจในความงดงามของสวนสวยแห่งนี้ ตลอดระยะเวลาในการบริหารสวนนงนุชของคุณกัมพล ตันสัจจา ทำให้ทุกวัน มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาเยี่ยมชม ราววันละ 5,000 คน เพราะที่นี่มีพื้นที่กว้างขวาง มีสวน มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้แวะหลายจุด และใช้บริการรถนำเที่ยวของสวนนงนุชก็ได้ หรือจะเดินเท้าทางเดินสกายวอล์คเส้นทางเดินที่สามารถมองจากมุมบน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเห็นสวนสวยต่างๆได้อีกมุมมองนึง แล้วเดินไปยังจุดแวะต่างๆก็ได้

 

สำหรับ สวนสวยและสิ่งที่น่าสนใจภายในสวนนงนุชมีมากมาย อาทิเช่น
สวนกระถาง (Pottery Display Garden) ผลงานการสร้างสรรค์และจินตนาการที่แสดงออกถึงอารมณ์ ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านผู้ปั้นในรูปแบบต่าง ๆ ผสมผสานศิลปะการจัดวางร้อยเรียงอย่างพิถีพิถัน กลมกลืนการประดับประดาด้วยไม้ดอก ไม้ประดับชนิดต่างๆ ของกระถางหลายแสนใบ

สวนกล้วยไม้ (Orchid Display Garden) ถือเป็นสวนแรกๆที่คุณนงนุชได้สร้างขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของกล้วยไม้สกุลต่างๆ อาทิ กล้วยไม้สกุลแคทลียา ช้าง หวาย ฯลฯ ที่พิเศษสุด สวนนงนุชพัทยา มีกล้วยไม้ลูกผสมที่ตั้งชื่อตามเจ้าของสวนนงนุช คือ Bic , Mrs.Nongnooch เป็นกล้วยไม้แคทลียาดอกสีแดงเข็ม มีกลิ่นหอม

สวนสัปะรดสี (Bromeliads Display Garden) ชมความสวยงามของสับปะรดสี กลุ่มต่างๆ ซึ่งปัจจุบันสวนนงนุชพัทยามีสับปะรดสีมากกว่า 350 ชนิด เป็นแหล่งรวบรวมเพาะขยายพันธ์ุสับปะรดสีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

สวนข่อยตัด (Streblus asper-koy) สวนข่อยตัดที่ตัดแต่งในสไตล์ไต้หวัน มีเอกลักษณ์เป็นรูปทรงชามคว่ำ ชามหงาย มีความโดดเด่นมาก

น้ำตกจำลอง ที่มนุษย์สร้างขึ้น โอบล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มเย็น

ตึกมด (Ants Tower) หอคอย 7ชั้น ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ความสามัคคีของทีมงานสวนนงนุชพัทยา มีกองทัพมดกว่า 5,000 ตัว หลากสีสัน ที่ไต่ตามผนัง ถือเป็นแลนมาร์คสำคัญอีกที่หนึ่งของสวนนงนุช

 

สวนอิตาเลี่ยน – สวนน้ำพุ สวนแรกในสวนนงนุชพัทยาที่คุณนงนุช ตันสัจจา ผู้ก่อตั้งสวนนงนุชได้สร้างขึ้นโดยเลียนแบบจากสวนต่างประเทศ และต่อมาคุณกัมพล ตันสัจจา ได้นำรูปปั้นหินอ่อนจากประเทศอิตาลีมาประดับตกแต่งผสมผสานกับพันธ์ุไม้ชนิดต่างๆ

สวนหัวใจ สวนลูกหิน (Granite Marbles Garden) เป็นการจัดเรียงหินทรงกลมขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ พร้อมด้วยการจัดสวนในรูปแบบหัวใจ

สวนยุโรป (European Garden) เป็นสวนที่โดดเด่นเรื่องการตัดแต่งต้นไม้ให้เป็นทรงเรขาคณิต ตามสไตล์ยุโรป

สวนอุทยานดอกไม้ เป็นสวนที่รวบรวมพันธ์ุไม้ จำนวน 49 ชนิด ตามชื่อพันธ์ุไม้ในบทเพลงอุทยานดอกไม้ มาจัดแต่งในพื้นที่จัดแสดง

สวนรถ (Car Garden) เป็นสวนที่รวบรวมรถสปอร์ต รถแปลกๆ เป็นการสะสมที่หาชมยาก

สวนนานาพรรณ (Variety Garden) สวนที่จัดแสดงพันธ์ุไม้หายากทั้งในและต่างประเทศ

สโตนเฮ้นจ์ (Stonehenge) คุณกัมพล ตันสัจจา ได้นำหินชุดหนึ่งจากสวนนงนุชปราจีนบุรีมีลักษณะเป็นแท่งเหลี่ยมคล้ายกับหินที่สโตนเฮ้นจ์ประเทศอังกฤษ มาจัดเรียงเป็นวงกลม ประดับตกแต่งไม้พุ่มที่มีสีสันสวยงาม

สวนปาล์มโลก (Palms of the World) เป็นสวนที่รวบรวมพันธ์ุปาล์มจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้มากกว่า 2,800 ชนิด เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ของนักพฤกศาษตร์ทั่วโลก

 

สวนพฤกศาสตร์ (Hortus Botanicus) แหล่งรวบรวมพันธ์ุไม้เขตร้อนจากทั่วทุกมุมโลก กว่า 19,000 ชนิด เพื่อนำมาศึกษาขยายพันธ์ุ

สวนชวนชม อาณาจักรชวนชมในพื้นที่กว่า 15 ไร่ รวบรวมสายพันธุ์ชวนชมจากทั่วประเทศ จำนวนกว่า 15,000 กระถาง เพื่อโชว์นวัตกรรมใหม่ของการจัดราก ยกรากแนวแปลกๆ ให้เป็นศิลปะตามจินตนาการ

สวนตะบองเพชร และไม้อวบน้ำ ชมความงามของตะบองเพชรและไม้อวบน้ำหลากหลายสายพันธ์ุ

สวนดอกไม้ หรือ สะพานเชือก จัดแสดงพันธุ์ไม้ดอกนานาชนิด ตามฤดูกาล และมีสะพานเชื่อมระหว่างสวนดอกไม้กับสวนตะบองเพชร ระหว่างเส้นทางได้นำรูปปั้นสัตว์มาประดับไว้

ประติมากรรมรูปสัตว์ การรังสรรค์ศิลปะปูนปั้นเป็นสัตว์ชนิดหาดูได้ทั่วไปและสัตว์หายาก

สวนลิ้นแม่ยาย จัดแสดงพันธ์ุไม้ลิ้นแม่ยาย มากกว่า 130 ชนิด

สวนบอนไซ จัดแสดงพันธุ์บอนไซชนิดต่างๆ ที่ผ่านการคัด ตัด แต่ง ดูแลตั้งเรียงรายอยู่บนหลังเต่า กาลาปากอส

สวนอากาเว่ สวนแนวตั้ง จัดแสดงสายพันธ์ุอากาเว่ พร้อมกิ้งก่ายักษ์

สวนช้างแมมมอธ ประติมากรรมสัตว์ปั้นช้างแมมมอธ จัดสลับกับพันธุ์ไม้ นานาชนิด

สวนไม้ตัดแต่ง ตัดแต่งเป็นรูปสัตว์ต่างๆ

สวนสัตว์ เพลิดเพลินกับการให้อาหารสัตว์นานาชนิด

สวนเนินลายปีกผีเสื้อ (Butterfly Hill) สวนไม้ประดับนานาพันธุ์ หลากสีสัน จัดเรียงเป็นลวดลายปีกผีเสื้อ

หุบเขาปรง อาณาจักรปรงหายาก หลากหลายสายพันธุ์

 

สวนนกฟลามิงโก้ ลานพักผ่อนรายล้อมด้วยประติมากรรมสัตว์ปั้นนานาชนิด

ศาลท้าวพระมหาพรหม สวนนงนุชพัทยาได้อันเชิญองค์ท้าวมหาพรหม มาประดิษฐานบนศาลที่ได้จัดสร้างขึ้นอย่างสวยงาม ประดับประดาด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาไทย

สวนฝรั่งเศษ คุณกัมพล ตันสัจจา ได้จัดสวนรูปทรงเรขาคณิตจากสวนฝรั่งเศษด้านหลังพระราชวังแวร์ซายน์ มีสถาปัตยกรรมมาประดับเพิ่มเติม เช่น ตุงกระด้าง เจดีย์จำลอง ตู้โทรศัพท์สีแดงจากอังกฤษ

สวนฝรั่งเศษใหม่ ส่วนต่อเติมเพื่อขยายกับสวนฝรั่งเศษเดิม เมื่อขึ้นไปบนเนิน สามารถมองเห็นสวนได้จากมุมสูงที่มีพื้นที่กว่า 10 ไร่

สวนปรง สวนนงนุชพัทยาได้เก็บรวบรวมพันธุ์ปรงได้ 334 ชนิด เป็นแปลงรวบรวมพันธุ์ปรงมีขนาดใหญ่ที่สุดและหลากหลายที่สุดในโลก

หุบเขาไดโนเสาร์ แลนมารค์ที่สำคัญของสวนนงนุชพัทยา โซนใหม่ที่เหมือนได้ข้ามเวลาย้อนกลับไปเมื่อหลายล้านปีก่อน นักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มาโซนนี้จะต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอน ถ้าได้เห็นไดโนเสาร์สายพันธ์ุต่างๆ ที่ทางสวนนงนุชได้จำลองหุบเขาไดโนเสาร์ขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่บนพื้นที่กว่า25ไร่ โดยนำเอาประติมากรรมปูนปั้นไดโนเสาร์เกือบทุกสายพันธ์ุ เช่น ทีเร็กซ์ , ไทรเซอราทอปส์ , แร็ปเปอร์ , ไทแรนโนซอรัส และพันธุ์ปรง ที่มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคสมัยไดโนเสาร์ จัดวางไว้บนหุบเขาที่นำหินขนาดใหญ่มาวางทับซ้อน ทำให้เหมือนไดโนเสาร์กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ สวนนงนุชพัทยา ยังมีในส่วนของ นงนุชเทรนดิชั่นเซ็นเตอร์ ที่เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมและประเพณีไทย เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมของไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักมากขึ้น

อาคารการครัว แหล่งเรียนรู้วิธีการทำอาหารไทย ซึ่งถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการทำอาหารไทย

สวนเกษตร แหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่แบบครบวงจร แหล่งผลิตน้ำยาชีวภาพที่ได้รับมาตรฐานเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เกษตรกรนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการทำเกษตรกรรม

ซึ่งทั้งหมดที่ได้กล่าวไปเกี่ยวกับ สวนนงนุชพัทยา แหล่งท่องเที่ยวแหล่งเรียนรู้ แหล่งพักผ่อนยิ่งใหญ่ระดับประเทศและระดับโลก ที่ครองใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก เป็นเพราะมีผู้บริหารที่มีแนวคิดดีๆในการบริหารงาน ที่สามารถนำพาสวนนงนุชก้าวไปสู่ความสำเร็จ ยืนหยัดอยู่แนวหน้าของสวนสวยระดับโลก ภายใต้ คีย์เวิร์ด3 คำ คือ 1. แปลก 2. อลังการ 3. สะใจ ถ้าทำได้ 3 อย่างนี้ รับรองสิ่งที่ได้ไม่มีพลาด เพราะการทำสวนของคุณกัมพลคือ จะทำอย่างไร ให้คนเข้าสวน ชมสวน จึงได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบสวนไปเรื่อยๆ ไม่ให้ซ้ำ คือนักท่องเที่ยวที่เคยมาแล้ว หากมาอีกก็จะต้องตื่นเต้นกับสวนนงนุชอีกครั้ง

ใครอยากพักผ่อนแบบใกล้กรุงเทพ อยากสูดอากาศดีๆ ก็สามารถมาพักผ่อนที่สวนนงนุชได้นะค่ะ เพราะที่นี่มี
รีสอร์ตที่พัก ที่ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ดีในการที่จะพา
สมาชิกในครอบครัว หรือคนพิเศษไปเที่ยวพักผ่อนกันในวันหยุดนี้ค่ะ …เบอร์สวนนงนุช 038-238160-63

 

Post Author: admin